Cửa lưới chống muỗi Tin tức Lúng Túng Trước Mùa Dịch Muỗi

Lúng Túng Trước Mùa Dịch Muỗi


Nhà lấn kênh rạch, dòng chảy tắc nghẽn, là nơi trú ngụ cho muỗi.
Chuyện dịch muỗi bùng phát nóng đến nỗi chiều 24/03, Hội đồng nhân dân TPHCM và các ban ngành đã phải ngồi lại với nhau để bàn nguyên nhân và biện pháp giải quyết. Hoá ra, không chỉ có chuyện con muỗi....

Tham dự cuộc họp tại chiều 24/03 tại hội trường UBND Quận Bình Thạnh là đại diện của Ban Văn hóa - Xã hội thuộc Hội Đồng Nhân dân TP, Sở Y tế, Sở Tài Nguyên Môi trường, Sở Giao thông công chánh, Công ty môi trường đô thị, Công ty Dịch vụ Công ích, Viện Vệ sinh y tế công cộng... cùng lãnh đạo quận và các phường của Bình Thạnh.

Làm nhiều nhưng chỉ giảm được 50%

Từ cuối tháng 1/2005, muỗi phát sinh tại một số quận của TP.HCM, đặc biệt tấn công ồ ạt tại khu vực quận Bình Thạnh, nhất là khu vực phường 11, 12, 13, 24, 25, 26. Muỗi dày đặc, ban ngày cũng như ban đêm, người dân phải thức để "diệt muỗi". Khủng khiếp đến nỗi người dân phải kêu lên, "30 năm rồi mới thấy lần đầu". Khi người dân và báo chí lên tiếng, ngành y tế đã vội vàng tìm biện pháp giải quyết.

Trong 2 báo cáo hoạt động phòng chống muỗi của Trung tâm y tế quận Bình Thạnh vào chiều 24/03, đã nêu rất chi tiết các công việc đã thực hiện để phòng chống muỗi tại nơi đây và được tổng kết như sau: Có 25 ngày phun hóa chất diệt muỗi (trong đó có... 23 đêm hoạt động từ 16 giờ30 đến 21 giờ). Có 250 lượt người tham gia, phát 30.000 tờ bướm tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết. Sử dụng đến 120 lít hóa chất (400.000 đồng/lít), 380 lít xăng pha nhớt cho máy phun. Thả cá để diệt lăng quăng 120 lần, có 2.300 lần xúc lu đậy nắp, thu gom phế thải tại 434 điểm...

Tương tự, UBND quận Bình Thạnh cũng đã có báo cáo việc khắc phục tình trạng mật độ muỗi gia tăng như thế nào. Trong đó, đã thu gom tới... 26,5 tấn rác trong dân.

Công tác chi li đến vậy nhưng tại cuộc họp, địa phương đã thừa nhận chỉ giảm mật độ muỗi được 50%. Có nghĩa là người dân những khu vực này còn tiếp tục tuyên chiến với giặc muỗi. Bà Bùi Thị Nguyệt, đại diện phường 12 cho biết, khi xịt hóa chất, muỗi chỉ tạm lắng 5 ngày, còn ngày thứ 6 lại bùng phát trở lại.

Trước đó, giữa tháng 3, tình hình căng thẳng đến nỗi BS Lê Trường Giang, phó giám đốc Sở Y tế nói rằng sẽ làm tờ trình UBND TP chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp tốt nhất giải quyết vấn đề muỗi.

Kết quả là, cuộc họp đã diễn ra như ý muốn ban đầu.

Nguyên nhân: Chẳng nguyên nhân nào là chính

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh nhấn mạnh nguyên nhân do chủ dự án đắp đập ngăn triều cường (để chống ngập nước vốn là một vấn nạn của Bình Thạnh - NV) đã không lập dự báo đánh giá tác động môi trường, thiếu tham vấn của cơ quan chuyên môn trước khi thực hiện dự án. Điều này gây nên tình trạng nước bị tù đọng. Có nghĩa là đơn vị thi công đã cùng lúc bít đầu ra đầu vào của dòng chảy khiến nước dơ ứ lại, không được thanh lọc nên lục bình được dịp phát triển và là nơi để trứng muỗi lưu lại gây dịch.

Ông Chu Quốc Huy, giám đốc Công ty thoát nước đô thị và một số đại biểu khác thì cho rằng: Các quận khác không có công trình cũng bị muỗi tấn công. Mầm bệnh lưu trú, trước khi ngăn đập đã có những yếu tố thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Bây giờ, ngăn đập "chỉ như một giọt nước tràn ly". Do đó nguyên nhân còn là do việc xả rác bừa bãi của người dân đồng thời chất thải không qua xử lý của các cơ sở sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng. Bên cạnh, hệ thống kênh rạch bị lấn chiếm, dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy là khá lớn. Mà theo một đại diện của Sở giao thông công chánh, chỉ riêng khu vực Cầu Bông có hơn 2.000 căn nhà diện này.

Đại diện UBND P.13 lại lưu ý, đã 30 năm rồi các kênh rạch chưa được nạo vét cục bộ, sình nhiều, là môi trường cho mầm bệnh phát triển. Đại diện HĐND quận Bình Thạnh bổ sung việc đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ hay lối sống tạm bợ, đôi khi chỉ cần mướn chỗ ngủ 2.000 đồng/ngày của dân nhập cư cũng là nguyên nhân.

Giải pháp: Còn lấn ca, lấn cấn...

BS Trường Giang cảnh báo: "Mùa mưa sắp tới, với điều kiện hiện nay muỗi sẽ phát sinh nhiều hơn, phức tạp hơn, dẫn tới nhiều hậu quả khác.Bây giờ không có giải pháp đến lúc đó cũng sẽ không có giải pháp.

Ngành y tế có bao nhiêu biện pháp đều đã làm hết rồi. Kể cả những biện pháp "chẳng đặng đừng" như dùng hoá chất. Khi tôi "quyết" điều này đã có nhiều ý kiến không đồng tình sợ ô nhiễm môi trường. Nhưng môi trường bây giờ còn ô nhiễm hơn hóa chất. Bây giờ nói rằng sẽ phun tiếp đợt 3, đợt 4 chỉ là đối phó, tình thế. Phun thuốc vài lần là muỗi kháng thuốc, con này chết, con khác đẻ ra..."

Còn các giải pháp khác? Nhiều giải pháp được các ngành khác ngoài y tế đưa ra kiến nghị: Mở cửa ngăn đập, nạo vét kênh rạch, có kế họach đẩy nhanh việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm, phối hợp điều tra khảo sát các tác nhân gây bệnh.... Thế nhưng khi vớt rác, lục bình thì khó khăn hãy còn đó: nhiều nơi địa bàn phức tạp, người dân ở dày đặc hai bờ kinh, khu vực đường sông lại chằng chịt, canô không vào được và không có đường vận chuyển rác. Nạo vét lòng rạch: sẵn sàng nhưng có thể gây sập nhà chung quanh. Chị Nguyễn Thị Khanh, phường 12: còn thắc mắc một chuyện không thừa: Đồng ý là nạo vét cho thông thoáng. Nhưng khi nạo vét, bùn đổ đi đâu. Trước đây đã từng xảy ra chuyện nạo vét bên này, đổ bên kia. Sau này, khi những khu chung cư mọc lên trên nền những đám bùn non ấy thì liệu có ổn?

Giải toả các hộ lấn chiếm kênh rạch: Chi phí quá lớn. Chỉ riêng 2.000 hộ ở khu vực Cầu Bông nói trên chi phí bỏ ra để giải quyết vấn đề này là khoảng 10.000 tỷ.

Những người tham dự cuộc họp đã đồng ý rằng: Muốn giải quyết căn cơ, phải phối hợp nhiều ngành. "Không phải chia đầu trách nhiệm, mà phải làm hết sức lực".

Muỗi không phải là vấn đề đầu cũng chẳng phải là cuối vấn đề mà thành phố có tám triệu dân này phải đối phó. Thành phố còn nhiều "địa chỉ đen" như Kinh Tẻ, Kinh Đôi, Kênh Tàu Hủ, Lò Gốm, Tân Hoá... đặt ra những vấn đề cấp bách về môi trường. TP.HCM cũng đã và đang đối phó với rất nhiều đại dịch trong vài năm qua: SARS, H5N1, Rubella, cả những bệnh dịch đã "mãn tính" như HIV, lao... BS Lê Trường Giang, trong một cuộc họp khác của ngành y tế cũng trong tháng này, đã phải lo ngại rằng: Hiện không chỉ có chuyện muỗi mòng, chuyện Rubella, ở thành phố 8 triệu dân này, đặc biệt với những người lao động nhập cư phải sống trong những căn nhà trọ có diện tích 1m2/người thì chuyện gì cũng có thế xảy ra. Nếu bây giờ "diễn tập" không nổi thì mai này chuyện gì sẽ xảy ra. Một ví dụ điển hình là bệnh H5N1, khi có ít người thì những bệnh nặng mới chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới, chứ nhiều quá thì bệnh viện nào kham cho nổi? Cửa lưới chống muỗi.
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hỗ trợ trực tuyến

Việt Thống

Hotline: 0909 131 533

Tư vấn lắp đặt cửa lưới

Cửa lưới chống muỗiViệt Thống đã có kinh nghiệm thi công hàng trăm dự án lớn nhỏ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

»Xem công trình đã thi công

Hân hạnh được phục vụ quý khách. Lắp đặt Cửa lưới, Cửa lưới chống côn trùng gọi ngay cho chúng tôi.
Mr Thống: 0909 131 533
Điện thoại: (028) 3884 2698 - (028) 2236 7572

Video phỏng vấn Giám đốc Việt Thống

Bài viết mới

Nên mua cửa lưới chống muỗi Hồ Chí Minh ở đâu tốt nhất? Nên mua cửa lưới chống muỗi Hồ Chí Minh ở đâu tốt nhất? Bảo vệ sức khỏe tránh khỏi những loại côn trùng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Các loại côn trùng không...
Các loại cửa chống muỗi phổ biến nên dùng Các loại cửa chống muỗi phổ biến nên dùng Cửa lưới chống muỗi là vật dụng đã quá quen thuộc với các gia đình từ thành thị đến nông thôn. Cửa lưới không chỉ có khả...
Việt Thống nhận thi công cửa lưới chống muỗi giá tốt Việt Thống nhận thi công cửa lưới chống muỗi giá tốt Thi công cửa lưới chống muỗi là sản phẩm vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Hiện nay, nhu cầu...
Vì sao nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi Vì sao nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi Cửa lưới chống muỗi là gì? Vì sao nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi? Đây là những câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người dùn...
Lưới chống muỗi bán ở đâu chất lượng Lưới chống muỗi bán ở đâu chất lượng Mùa mưa đến muỗi sinh sôi nảy nở nhiều hơn khiến cho môi trường sống của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhà nhà lo ...

Công trình đã thi công

Cửa lưới chống muỗi cho biệt thự

Cửa lưới chống muỗi nhà đẹp

Cửa chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi Việt Thống

Cửa lưới chống công trùng

Cửa lưới chống muỗi cao cấp

Cửa lưới chống muỗi giá tốt

Cửa lưới Việt Thống